กรมการข้าวจับมือเอกชน ยกระดับแปรรูปสินค้าข้าว ดันสู่สินค้าเวชสำอางและเครื่องดื่ม เพิ่มรายได้ให้ชาวนา
กรมการข้าวจับมือเอกชน ยกระดับแปรรูปสินค้าข้าว ดันสู่สินค้าเวชสำอางและเครื่องดื่ม เพิ่มรายได้ให้ชาวนา
นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เรื่อง การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว ระหว่างกรมการข้าว บริษัท ปุริ จำกัด โดยนายวรวิทย์ ศิริพากย์ กรรมการบริหาร และบริษัทไทย สพิริท อินดัสทรี จำกัด (TSI) โดย นายกณพ ปราถนาดี กรรมการบริหาร ร่วมลงนาม มี นายอานนท์ นนทรีย์ รองอธิบดีกรมการข้าว เป็นพยาน ณ ห้องประชุมรวงข้าว ชั้น 2 อาคารกรมการข้าว ว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความร่วมมือการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวและจากวัสดุเหลือใช้จากการผลิตและการแปรรูปข้าว ซึ่งจะช่วยให้เกิดการขยายผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ และพัฒนาการเกษตรของไทยอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังถือเป็นการร่วมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวและจากวัสดุเหลือใช้จากการผลิตและการแปรรูปข้าว ทั้งในส่วนของการเป็นแหล่งวัตถุดิบ เทคโนโลยีทางการเกษตรและการบริหารจัดการข้อมูล ให้ได้แนวทางเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว ตลอดจนสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับกรมการข้าว เพื่อส่งเสริมเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเกษตรกร
กรมการข้าวได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการนำข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปต่อยอดเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้พี่น้องชาวนา โดยทางบริษัท ปุริ จำกัด มีชื่อเสียงในด้านการผลิตเครื่องหอม และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เป็นออร์แกนิค 100% ซึ่ง ทางกรมการข้าวมีแนวทางความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 2 รูปแบบ คือ Scented Rice (การสกัดกลิ่นจากข้าว) เพื่อนำไปผลิตเป็นเครื่องหอม เทียนหอม ก้านหอม และ Rice Microbiome สารสกัดเพื่อบำรุง (sensitive skin) เพื่อผลิตเป็นเครื่องสำอางค์ ในส่วนของทางบริษัท ไทย สพิริท อินดัสทรี (TSI) จำกัด นั้น กรมการข้าวมีความเห็นร่วมกันในการต่อยอดงานวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากข้าวให้สามารถยกระดับสู่เชิงพาณิชย์ต่อไปในอนาคต
------------------------------------
By: วัฒนรินทร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น